Bậc cầu thang tính từ đâu

bậc cầu thang tính từ đâu

Bậc cầu thang tính từ đâu

Nhiều người trong chúng ta vẫn băn khoăn về bậc cầu thang tính từ đâu? Lấy bậc số 1 là sàn nhà hay là bậc đầu tiên mà chân chúng ta bước lên? Bên cạnh đó, việc mà chọn cách tính số bậc cầu thang sao cho hợp phong thủy lên dựa vào mệnh của gia chủ hay dựa vào yếu tố nào khác…?

Hãy cùng chúng tôi phân tích về vấn đề này trong một bài viết ngắn dưới đây. Mong rằng, đây sẽ là thông tin hữu ích để mọi người áp dụng trong thực tế.

Bậc cầu thang tính từ đâu?

Thực ra, câu trả lời này luôn đi từ nền nhà khi chúng ta đang bước đến là mốc đầu tiên của mọi thứ trong nhà. Trong hệ thống cầu thang cũng thế, bậc đầu tiên luôn là nền đất. Tuy nhiên, mọi người hay sai lầm ở việc là đấy không phải bậc số 1. Bạn biết đó là số nào không? Đó là mốc khởi nguồn : Số 0.

bậc cầu thang tính từ đâu

Bậc cầu thang tính từ số 0 thay cho số 1. Nên nếu bạn đang băn khoăn là bậc cầu thang tính từ đâu bạn nên nhớ 2 điều như trên: Bậc tính từ nền nhà, bắt đầu bằng mốc số 0 nhé.

Tuy nhiên, đây cũng không phải là điều mà bạn quá băn khoăn. Chắc chắn, điều bạn băn khoăn lớn nhất phải là xây bao nhiêu bậc cầu thang mới hợp với mình. Giúp mình làm ăn tốt, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và làm ăn? Có hai cách tính như sau. Bạn có thể tìm hiểu.

1/ Cách tính số bậc theo sinh – lão – bệnh – tử.

Đây là cách tính vòng tròn theo ý nghĩa phong thủy trấn trạch từ xưa. Cứ theo thứ tự đếm sinh – lão – bệnh – tử rồi lại quay lại. Thì khi số bậc bạn kết thúc ở các tầng và tổng số bậc sẽ là sự hung – cát trong xây dựng cầu thang. Nó tương đương như sau:

tính số bậc cầu thang theo phong thuỷ

Vui lòng tìm hiểu chi tiết tại: Tính số bậc cầu thang theo phong thủy

2/ Tính bậc cầu thang theo mệnh của gia chủ.

Đây là cách tính phức tạp hơn. Dựa trên vòng trường sinh 12 giai đoạn và mệnh của chủ nhà. Hãy nhìn vào bảng dưới đây

 • Trường sinh (sinh ra).
 • Mộc dục (tắm rửa).
 • Quan đới (phát triển).
 • Lâm quan (trưởng thành).
 • Đế vượng (cực thịnh).
 • Suy (suy yếu).
 • Bệnh (ốm đau).
 • Tử (chết).
 • Mộ (nhập mộ).
 • Tuyệt (tan rã).
 • Thai (phôi thai).
 • Dưỡng (thai trưởng).
Mệnh gia chủ Bắt đầu vòng trường sinh từ
Kim 9
Mộc 3
Thủy 1
Hỏa 7
Thổ 5

Như vậy, khi chủ nhà có tuổi thuộc mệnh nào. Sẽ lấy số bậc đó đếm xuôi và đếm ngược để ra sự hung cát trong thiết kế bậc cầu thang. Để mọi người dễ hiểu, hãy xem ví dụ dưới đây về cách tính chi tiết:

lưới cầu thang

Mệnh Thổ được tính trường sinh bắt đầu là bậc số 5.

Vậy từ bậc 1 đến 4 được đếm ngược lại là:

+ 4: Dưỡng (thai trưởng)

+ 3: Thai (Phôi thai)

+ 2: Tuyệt (tan rã).

+ 1: Mộ (nhập mộ)

Từ 6 sẽ được đếm xuôi theo vòng tròn trường sinh đầu tiên.

+ 6: Mộc dục

+ 7: Quan đới…….

Cứ như vậy cho hết vòng trường sinh. Sau đó hết 12 giai đoạn lại đếm lại từ đầu. Cách tính này sẽ cho bạn tính dựa trên số bậc của mỗi tầng. Bởi có nhiều công trình vị trí cầu thang lên tầng không liền mạch và ở nhiều vị trí khác nhau. Nếu tính sinh lão bệnh tử như ở trên. Tổng số bậc bạn sẽ không hiểu tính như thế nào cho đúng.

Bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa?

Khi bạn nắm được bậc cầu thang tính từ đâu và tính theo cách nào. Bạn cũng cần biết chiều cao của mỗi bậc cầu thang bao nhiêu là vừa. Để từ đó, bạn áp dụng chiều cao tổng thể của ngôi nhà phù hợp với chiều cao của từng bậc để cho ra con số đẹp nhất – hợp với mình nhất.

cầu thang dây cáp

Thông thường, người thiết kế ra để chiều cao của đối bậc là 0.15m – 0.18m. Đây vừa là số đẹp trong phong thủy, vừa phù hợp với mỗi bước chân của con người chúng ta nhất. Điều này giúp mỗi bước chân đi thêm an toàn và thoải mái.

Đương nhiên, để an toàn nhất thì chúng ta vẫn cần lắp lưới an toàn cầu thang nữa mới đảm bảo tránh nguy hiểm cao nhất. Nhưng bậc thang phù hợp với bước chân sẽ cho chúng ta thoải mái và cũng ít ảnh hưởng đến xương khớp hơn rất nhiều.

Riêng với cầu thang xoắn: Xem chi tiết cách chia cầu thang xoắn ốc

Kích thước bậc cầu thang?

Độ dài – rộng của bậc cầu thang. Nơi bạn đặt chân cần đủ rộng và mặt phẳng cao.

mặt bậc cầu thang gỗ công nghiệp

Các nhà thiết kế có kinh nghiệm luôn khuyến nghị khách của mình nên đặt cầu thang có chiều dài thấp nhất phải là 0.8m trở lên. Đây là chiều dài đảm bảo sự đi lại tối thiểu nhất cho chúng ta. Còn bề rộng. Thường lấy từ 0.35m đến 0.40m ở điểm trung tâm của mặt bậc.

Nhờ có độ rộng như vậy thì phần chiều dài của bàn chân mới đủ thoải mái để đặt vững chắc. Đảm bảo mỗi bước đi đều cực an toàn. Và cũng không quá rộng để sải chân của bạn phải dài quá. Gây hiện tượng cố với đối với bước chân.

Điều này thật sự rất quan trọng.

Với những điều kể trên. Bạn lưu ý thêm về phần thiết kế tay vịn làm sao cho hợp lý – thẩm mỹ và phù hợp với nhu cầu của mỗi không gian trong nhà.

Nếu bạn cần thông tin tư vấn thêm. Vui lòng liên hệ: 0934.326.888

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *