Chi tiết thang sắt

Chi tiết thang sắt

Các mẫu cầu thang sắt hiện nay được rất nhiều nhà thiết kế ứng dụng. Bởi sự linh hoạt của nó khi thi công, khả năng chịu lực tốt, dễ dàng lắp đặt và chỉnh sửa. Nhất là nó có thể làm ra rất nhiều mẫu khác nhau như: Cổ điển, xoắn ốc hay theo hình dạng bất kỳ trong đầu chúng ta nghĩ ra. Các chi tiết thang sắt luôn cho người thiết kế khả năng sáng tạo cao.

chi tiết thang sắt

Vậy chi tiết cấu tạo cầu thang sắt gồm những phần nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Những chi tiết thang sắt phổ biến

Cầu thang sắt cũng có cấu tạo giống như nhiều loại cầu thang khác. Chi tiết cấu tạo cầu thang sắt vẫn bao gồm các phần:

  • Khung chịu lực
  • Bậc cầu thang + đối bậc (đối bậc có thể có hoặc không).
  • Lan can hoặc lưới an toàn cầu thang.

Chi tiết thang sắt thường chỉ bao gồm những phần đó. Tuy nhiên nó lại được làm hoàn toàn bằng sắt. Chúng ta hãy cùng nhau xem tại sao kết cấu đơn giản mà mang lại cho không gian của nhà bạn hài hòa và đẹp đẽ đến vậy. Nhất là sự thoải mái trong việc làm to nhỏ cho bậc lên xuống nữa.

1/ Khung chịu lực – trụ cầu thang sắt

Có hai loại làm chịu lực tổng thể cho cầu thang sắt. Đó là dạng trụ cầu thang sắt cho dạng xoắn ốc và khung đỡ lực cho các cầu thang ghép bậc lớn và ở giữa như dạng cầu thang cổ điển. Còn có một loại khác là 2 thanh kim loại chịu lực ốp ở hai bên đầu bậc cầu thang.

cầu thang sắt hộp

Mỗi một không gian nhà lại có thể làm khung chịu lực khác nhau.

Thường, các cầu thang sắt với bậc từ 0,8m đến 1,2m – làm dạng dài thì sẽ dùng một cây sắt chữ T hoặc I hoa để chịu lực. Nó được bắt cố định ở chính giữa của cầu thang. Bậc được gắn với khung đỡ bởi giá đỡ.

Cầu thang sắt dạng ngắn, chia nhiều đoạn thì lại dùng sắt hộp hình chữ nhật để chịu lực ở hai đầu của bậc cầu thang. Nó cũng giúp cho việc gắn bậc đơn giản, không phải dùng thêm giá đỡ bậc như loại một cây khung như ở trên.

cầu thang sắt xoắn

Riêng với loại cầu thang xoắn rất đẹp và phổ biến cho nhà nhỏ hiện nay. Nó luôn được thiết kế bằng trụ cầu thang sắt là một cây ống tròn ở chính giữa. Đứng thẳng hoặc có biến tấu cong một chút cho mềm mại. Các bậc sẽ được gắn xoay tròn tại thanh trụ đó.

2/ Bậc cầu thang sắt

Chi tiết thang sắt về bậc bước lên xuống thì cũng không khác nhiều. Với các loại cầu thang phổ thông, nó được làm bằng cách hàn 2 thanh sắt hộp với tấm cắt hình bậc cầu thang bởi sắt tấm. Cả 2 thanh sắt và mặt bậc đều có chiều dài tương đương. Hai thanh sắt hộp đó được hàn ở mép trước và sau của mặt bậc tấm kim loại.

Với cầu thang dạng xoắn ốc. Mặt bậc thường được làm bằng sắt tấm và được cắt theo cách tính bậc cầu thang xoắn ốc.

Cách tính cầu thang xoắn ốc

Ngoài ra, nó có thể được thay bằng dạng khung bậc bằng kim loại và ốp mặt trên bằng gỗ để làm sang trọng và đắt giá hơn cho cầu thang. Bất kỳ mặt bậc nào cũng có thể dùng mặt bước bằng gỗ thay cho tấm kim loại.

cầu thang sắt

Hiện nay, có một số loại mặt bậc được uốn cong tạo hình và tăng khả năng chịu lực. Chúng ta sẽ không cần phải hàn thanh sắt hộp bên dưới để trợ lực nữa.

Hầu hết những loại cầu thang sắt như thế này sẽ bỏ qua làm đối bậc. Chi tiết thang sắt làm đối bậc khi gắn vào sẽ khiến cầu thang không được thanh thoát. Nó sẽ cho chúng ta cảm thấy nặng nề theo đúng chất liệu làm ra nó vậy.

3/ Lan can cầu thang – lưới an toàn cho cầu thang.

Với loại cầu thang sắt, chúng ta có thể sử dụng bất kỳ loại lan can cầu thang nào. Tuy nhiên, trên thực tế thì lan can sắt là lựa chọn hàng đầu. Hoặc thay chúng bằng lưới an toàn cầu thang. Một loại thi công có thể dùng kết hợp cả 2 để tăng độ an toàn cho nó.lưới an toàn cầu thang

Bạn tìm hiểu các mẫu lan can cầu thang sắt tại:

Một số mẫu lan can cầu thang sắt phổ biến hiện nay

Một số bản vẽ kết cấu cầu thang sắt

Chúng tôi xin gửi đến bạn một số bản vẽ kết cấu cầu thang sắt đẹp – đơn giản có và cầu kỳ cũng có. Nếu bạn đang quan tâm đến mẫu nào có thể tìm hiểu cụ thể về mẫu đó để xem có hợp với nhà mình đang ở hay không. Nên nhớ, các loại cầu thang bằng sắt rất dễ để thay và chỉnh sửa. Vi vậy bạn không quá lo lắng khi áp dụng vào chưa đẹp.

Bản vẽ thiết kế cầu thang sắt cổ điển

bản vẽ kết cấu cầu thang sắt

bản vẽ thiết kế cầu thang sắt

cầu thang sắt

Những bản vẽ kết cấu cầu thang xoắn.

thiết kế cầu thang xoắn

chi tiết thang sắt

thang xoắn ngoài trời

Một số mẫu cầu thang sắt hộp.

mẫu cầu thang sắt hộp

mẫu cầu thang sắt hộp

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *