Chiều cao lan can

Chiều cao lan can

Chiều cao lan can

Dù là nhà chung cư, hay những căn nhà trên phố,.. Thì điều chúng ta cần lưu ý đó chính là chiều cao lan can cần phải đảm bảo sự an toàn cho các thành viên trong gia đình. Vậy chiều cao lan can cao bao nhiêu là hợp lý? Cùng tìm hiểu xem sao nhé.

Chiều cao lan can

Chiều cao lan can bao nhiêu là thích hợp nhỉ?

Chiều cao lan can

 • Để đảm bảo an toàn và chắc chắn, thì chiều cao lan can cầu thang kính an toàn. Để ngăn người đi lại không bị ngã khi chênh lệch độ cao giữa 2 bậc tam cấp
 • Trụ cầu thang phải đảm bảo chịu lực, và kính của lan can cần đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật về khả năng chịu va đập.
 • Với gia đình có trẻ nhỏ, để tránh việc trẻ em leo trèo. Nên có chiều cao lan can cầu thang có chiều dài tối thiểu là 800mm.
 • Tay vịn lan can cũng là thành phần quan trọng. Bởi hỗ trợ chịu lực cùng trụ kính, nên cần chắc chắn. Đồng thời vẫn cần tính thẩm mỹ trong đó.
 • Thang có kích thước thông thủy dưới 1000mm. Cần phải có tay vịn ít nhất 1 bên.
 • Thang có kích thước thông thủy trên 1000mm, yêu cầu phải có tay vịn 2 bên

Chiều cao lan can

Hãy tham khảo & thiết kế những mẫu cửa chắn cầu thang cho bé để đảm bảo an toàn cho trẻ nhé.

Yêu cầu tải trọng tiêu chuẩn nằm ngang, tác động lên tay vịn lan can cầu thang?

Theo TCVN thì tải trọng tiêu chuẩn nằm ngang, tác dụng lên tay vịn lan can cầu thang là:

 • Từ 30daN/m đối với nhà ở, mẫu giáo, nhà nghỉ, nhà an dưỡng, bệnh viện.
 • Từ 150daN/m đối với khán đài và phòng thể thao.
 • Từ 80daN/m đối với các nhà và phòng có đề nghị đặc biệt.

Còn đối với chiều cao tối thiểu của lan can kính cầu thang được quy định như sau:

Chiều cao lan canTiêu chuẩn chiều cao lan can cầu thang

Không chỉ nhắc đến chiều cao lan can, mà chúng tôi sẽ gửi đến bạn 7 thông số cơ bản. Của một chiếc cầu thang an toàn và tiện lợi.

Chiều cao lan can

 • Chiều cao của cầu thang

Chiều cao lan canĐiều này còn phụ thuộc vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Đối với những nhà bình thường, thì chiều cao cầu thang thường là 3,6m. Nhưng độ cao này sẽ chênh lệch ít nhiều dựa trên thiết kế tổng thể của căn nhà.

 • Độ rộng của một vế thang

Chiều cao lan canĐộ rộng để một người có thể đi lại thoải mái là 60cm. Tuy nhiên, thang nên có chiều rộng một vế tối thiểu là 90cm. Điều này sẽ đảm bảo cho việc, khi có 2 người đi lại thì sẽ thoải mái và tiện lợi hơn.

Và cũng thuận lợi khi bạn muốn sắm một vài món đồ nội thất trang trí.

 • Chiều rộng mặt bậc

Chiều cao lan canChiều rộng của nó tối thiểu là 25cm. Đối với nhà dân, kích thước này không nên rộng quá 30cm bởi sẽ ảnh hưởng tới chiều dài thang và độ dốc của thang.

 • Độ cao cổ bậc

Chiều cao lan canĐể một người có thể bước lên, xuống một cách thoải mái. Thì độ cao cổ bậc thường giao động trong khoảng 15-28cm. Nếu cao hơn 18cm, thì sẽ không thuận tiện lắm. Bởi sẽ có thể dẫn đến việc bước hụt. Và sẽ rất mệt mỗi khi leo thang.

 • Chiều cao lan can, tay vịn

Chiều cao lan canChiều cao an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, 85cm đến 90cm là những con số có thể chấp nhận được.

 • Gờ của mặt bậc

Đây là phần chìa ra của mỗi mặt bậc. Nó có tác dụng khiến chiếc cầu thang của bạn trở nên thẩm mỹ hơn. Và dẫn lưu nước để tránh hiện tượng nước đọng trên mặt bậc thang. Độ nhô ra hợp lý nhất là 2cm.

Chiều cao lan can

 • Chiếu nghỉ

Để tránh bị mất sức khi di chuyển lên cao, hãy bố trí chiếu nghỉ. Độ rộng tối thiểu khoảng 90cm, và cứ khoảng 10-11 bậc thì nên có một chiếu nghỉ.

Chiều cao lan can cầu thang

Chiều cao lan can

Với những nhà có trẻ nhỏ, thì chiều cao lan can cần cao hơn một chút, để tạo sự an toàn cho chúng

Những quy định về chiều cao lan can nói riêng, và một vài tiêu chuẩn chiều cao lan can cầu thang nói chung. Không chỉ tác động lớn về mặt kiến trúc, mà còn đảm bảo sự an toàn cho cuộc sống của con người. Dù là mua nhà, xây nhà, hay thiết kế nhà ở,.. Cần chú ý đến lan can ban công cao bao nhiêu, để chú ý những biện pháp sửa sang, gia cố kịp thời nhé.

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *