Độ dốc cầu thang hợp lý cho ngôi nhà

bên trái

Độ dốc cầu thang hợp lý cho ngôi nhà

Để có một chiếc cầu thang đẹp và an toàn. Không chỉ cần những yếu tố phong thủy mà chúng cần rất nhiều yếu tố kĩ thuật. Độ dốc cầu thang hợp lý là một trong những điều quan trọng nhất trong việc thiết kế. Bởi chúng là nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn khi di chuyển trên cầu thang. Vậy kích thước cầu thang như thế nào là hợp lý.

Kích thước hợp lý cho cầu thang

1/ Chiều cao cầu thang

chiều cao càu thangTùy vào kích thước không gian giữa tầng trên và tầng dưới của ngôi mà. Mà chúng ta có thể tính ra được chiều cao hợp lý cho cầu thang.

Với những chiếc cầu thang dạng xoắn ốc: Thiết kế kiểu xương cá liền mạch không đứt khúc như các loại cầu thang khác. Chính vì thế nó có độ cao bằng với khoảng không giữa các tầng. Dự vào độ cao này để sau đó người ta sẽ tính chiều cao bậc thang cho phù hợp hơn.

Những chiếc cầu thang dạng thẳng nối từ dưới lên trên. Độ cao cũng không khác so với các cầu thang dạng xoắn là mấy.

Còn với cầu thang dạng chữ L có hơi khác. Chúng chia ra 2 thành phần rất rõ rệt. Đoạn đầu chiếm 1/3 chiều cao cầu thang và đoạn sau là phần còn lại. Chúng nối với bằng một chiều nghỉ khá rộng. Lối cầu thang này phù hợp với các ngôi nhà ngắn có chiều ngang hẹp.

2/ Chiều rộng cầu thang

Độ dốc cầu thang hợp lýChiều rộng của cầu thang cũng là điểm đáng lưu ý khi xây dựng cầu thang. Bởi nó quyết định đến việc chúng ta có thể đi dễ dàng hay không. Chính vì thế, mà độ rộng của cầu thang càng to thì càng tốt.

Nhưng các nhà thiết kế vẫn đưa ra những thông số cụ thể có thể đáp ứng cho mọi loại nhà. Với những hộ gia đình ít người thì độ rộng từ 0.8m – 0.9 m. Còn với những gia đình đông người và nhiều thế hệ thì nên để chiều rộng 1.10 m là hợp lý.

3/ Độ dốc cầu thang hợp lý

độ dốc hợp lýMột trong những yếu tố quan trọng quyết định đến độ an toàn khi di chuyển đó là độ dốc. Vậy độ dốc cầu thang hợp lý nhất cho ngôi nhà là bao nhiêu? Độ dốc cầu thang quyết định bởi tỷ lệ giữa chiều cao và chiều rộng. 

Công thức áp dụng để tính độ dốc như sau: 2h +b =  600 (mm)

Trong đó, h – chiều cao, b là chiều rộng

Dựa vào công thức này chúng ta có thể dễ dàng tính toán ra độ dốc cho từng chiếc cầu thang. Lưu ý, mọi loại cầu thang đều có thể sử dụng linh hoạt nhé!

Tuy nhiên, nếu khi xây dựng bạn cảm thấy độ dốc không an toàn cho những thành viên nhỏ tuổi. Chúng ta nên sử dụng thêm lưới an toàn cho cầu thang nhà mình nhé!

4 / Chiều nghỉ

chiều nghỉChiều nghỉ ít sử dụng cho những cầu thang dạng xoắn. Những chiếc cầu thang dạng chữ L. Dựa vào số bậc liên tục của cầu thang mà kích thước chiều nghỉ cũng khác nhau.

Thông thường, khi xây dựng cầu thang số bậc cầu thang không được liên tục quá 18 bậc. Đơn giản thôi vì hoạt động leo cầu thang tốn rất nhiều sức. Và khi sử di chuyển quá lâu bạn cần phải được nghỉ.

Và chiều nghỉ là nơi để bạn có thể làm điều đấy nhất là khi bê đồ. Bạn cần có những chỗ đặt đồ phù hợp cầu thang thì chỉ đủ cho bạn đứng.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã có thể dễ dàng tính ra độ dốc cầu thang hợp lý. Không quá khó phải không! Chỉ cần một số thao tác đơn giản bạn có thể có được những sự an toàn cho ngôi nhà mình rồi.

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *