Căng cáp cầu thang với tăng đơ có ảnh hưởng gì đến kết cấu nhà?

cầu thang dây cáp

Căng cáp cầu thang với tăng đơ có ảnh hưởng gì đến kết cấu nhà?

Nếu mọi người đã thi công hoặc nhìn thi công lắp cáp cầu thang vào lan can, tạo lưới bảo vệ cầu thang… Thì mọi người đều biết. Chủ yếu chúng ta sẽ lắp đặt một đầu được ghim vào mép bậc còn đầu kia sẽ kéo lên trần nhà hay một vị trí tường nào nó.

Điều chúng ta sẽ băn khoăn là liệu như vậy, khi tăng căng cáp nó có làm nứt hay vỡ tường? Hay nó có tác động nào đó vào kết cấu nhà không?

Nhiều người có suy nghĩ sâu còn sợ nó làm nghiêng nhà.

Điều này không phải không có cơ sở để nghi ngờ. Có thể là nghi ngờ để tìm câu trả lời thỏa đáng. Cũng có thể là nghi ngờ vì thấy những hiện tượng lạ trong những công trình lắp lưới cầu thang. Chúng ta cùng đi tìm hiểu.

Cáp cầu thang và vấn đề thi công.

Để hiểu được điều đó, chúng ta cùng tìm hiểu các lắp cáp cầu thang cho lan can chắn hoặc tạo lưới ở khu vực cầu thang.

dây cáp cầu thangVới lan can chắn ngang hoặc lắp cáp chạy song song với tay vịn cầu thang. Khi đó cần có hai điểm để bắt giữ hai đầu cáp. Thường sẽ sử dụng là một cột trụ kim loại hoặc gỗ. Với cách lắp này, nếu căng cáp quá mạnh sẽ có thể làm cong cột trụ lực. Hoặc mạnh nữa là gãy cột trụ hoặc kéo đổ cả dàn tay vịn – thanh trụ cầu thang.

Còn nếu kéo lực nhẹ, cáp sẽ trùng, không thể hiện hết được tính năng bảo vệ của mình.

Với dạng căng cáp vuông góc với đất:

Khi thi công lưới cầu thang dạng này. Thường thợ lắp đặt sẽ khoan một lỗ ở bậc cầu thang. Còn đầu kia được gắn vào những vị trí chắc khỏe, thường đó là trần nhà. Lúc đó, bản thân các mũi khoan để bắt đầu giữ này có thể sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu nhà.

cầu thang cápLiệu điều này có là thật? Chúng ta hãy đi tìm câu trả lời thực tế nhất.

Dây cáp cầu thang có làm hư hại kết cấu nhà?

Chúng tôi có lẽ phải nói đến vấn đề loại trừ đội tay nghề kém. Bởi với đội thi công lắp dây cáp cầu thang mà kém thì không có gì là không thể xảy ra như:

  • Đo đạc sai vị trí: Khiến phải khoan đi khoan lại nhiều lỗ. Tạo ra nhiều lỗ thừa trên trần và mặt cầu thang. Nếu hai lỗ đó sát nhau chắc chắn làm lực giữ cáp rất yếu. Dễ bung toàn bộ dây cáp ra.
  • Sử dụng kích cỡ cáp và tăng đơ sai: Dùng cáp to quá sẽ khiến lực tỳ và kéo mạnh hơn so với tính toán. Dễ làm bung điểm khoan bắt. Còn nếu dây cáp nhỏ, khi kéo căng nó sẽ nhanh bị trùng và cần kéo lại trong thời gian ngắn.
  • Cách khoan không đúng kỹ thuật: Đây là việc gây ảnh hưởng đến khả năng chống thấm cũng như bắt đầu giữ cáp nặng nhất.

cáp cầu thang

Thợ tay nghề cao sẽ hoàn thiện từng điểm tốt hơn – đẹp hơn.

Ngoài ra, nó còn làm khung cảnh nhà bạn lắp đặt xong sẽ xấu đi rất nhiều.

Tham khảo thêm: Một số lưu ý khi xây dựng cầu thang.

Giờ đây với tay nghề giỏi thì sao?

Với những đội thợ lắp cáp cầu thang có tay nghề rồi. Chúng tôi đảm bảo nó sẽ không ảnh hưởng gì đến kết cấu nhà bạn.

Bởi trước khi thi công, bao giờ cũng có bản thiết kế sẵn cho chủ nhà và thợ xem. Dựa trên đó, thợ sẽ làm theo đúng thiết kế. Từng vị trí được khoan để bắt nở sẽ được đánh dấu trước khi làm đồng loạt. Tránh sai sót phải đi chỉnh toàn bộ lại.

Việc sử dụng các phụ kiện như tán nở sắt, đầu bắt trang trí, tăng đơ cáp và dây cáp cầu thang đều được sử dụng đúng nơi, đúng chỗ.

Trên trần, sau khi khoan bắt đầu nối tăng cáp. Sẽ được bơm dung dịch dạng keo. Vừa làm chống thấm vừa bít lỗ và giữ chắc cho chân vít nở. Giúp bảo vệ trần, bậc cầu thang cũng như tăng khả năng bám giữ của tổng thể lưới cầu thang.

Chúng ta hãy nhìn một số hình ảnh lắp đặt để biết được điều này.

cáp cầu thang

cầu thang dây cáp

Ngoài ra, tăng cáp lực đều sẽ giúp vừa đảm bảo an toàn cho người di chuyển trên cầu thang. Vừa không làm nứt hay bung nở các vị trí khoan bắt.

Do vấn đề kỹ thuật quyết định nhiều đến độ bền. Nên chúng tôi khuyên bạn nếu muốn lắp cầu thang dây cáp. Nên lựa chọn những đơn vị uy tín.

Chúc các bạn có một không gian đẹp – an toàn với cáp cầu thang hiện đại!

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *