Cách lắp mặt cầu thang gỗ công nghiệp

nẹp chống trơn

Cách lắp mặt cầu thang gỗ công nghiệp

Phải nói, từ khi gỗ công nghiệp được du nhập về Việt Nam. Nó đã tạo ra một xu hướng mới trong trang trí nội thất. Bắt nguồn từ việc làm sàn gỗ công nghiệp, sau đó đến ốp chân tường, làm trần nhà… Và ngày nay, nó còn được ốp làm mặt bậc cầu thang. Loại mặt bậc cầu thang gỗ công nghiệp đang rất thịnh hành nhờ giá rẻ, thi công nhanh và màu sắc đa dạng.

Nếu thi công và tránh nước tốt, loại mặt bậc cầu thang này có thể mang đến thời gian sử dụng từ 15 năm đến 20 năm.

bậc cầu thang gỗ công nghiệpHoặc kể cả bạn không thích thì có thể thay đổi màu khác hợp với mình hơn. Bởi mỗi lần thay thế không mất quá nhiều tiền. Hợp cho những ngôi nhà có chủ trẻ tuổi hoặc nhà để bán.

Một số kiểu thi công mặt bậc cầu thang gỗ công nghiệp

Hiện nay thường có 3 loại thi công ốp cầu thang mặt gỗ công nghiệp chính gồm:

  • Làm bậc và đối bậc vuông góc 90 độ không ốp sườn.
  • Bậc vuông, đối bậc chéo không ốp sườn.
  • Cả hai loại trên kết hợp ốp sườn cầu thang.

Cả ba loại này đều sử dụng mặt bậc chùm gáy của đối bậc cầu thang. Sử dụng nẹp kim loại và giá đỡ kim loại. Chúng ngày nay thường sẽ kết hợp cùng lưới chắn cầu thang để bảo vệ an toàn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua một chút về các từ ngữ kỹ thuật trong thi công mặt bậc cầu thang gỗ công nghiệp hiện nay.

cầu thang dây cáp

Một số thuật ngữ kỹ thuật

+ Mặt bậc: Là phần mặt phẳng chúng ta đặt chân khi bước trên cầu thang. Nó luôn được làm ổn định về độ phẳng. Tuy nhiên, gỗ công nghiệp không đủ rộng đối với bề mặt bậc cầu thang. Nên chúng sẽ thường được cắt và ghép với nhau bằng hèm kép được sản xuất sẵn.

mặt bậc cầu thang gỗ công nghiệp+ Đối bậc: Là phần ốp vuông góc với mặt bậc.

+ Nẹp: Là dạng thanh kim loại có 2 phần. Một phần rãnh chìm và một phần rãnh nổi. Có những gờ để khi ốp vào nhau chúng sẽ giữ chặt lấy nhau. Độ rộng của khe nẹp bằng đúng độ dày của gỗ (12mm).

nẹp chống trơn+ Giá đỡ: Là thanh kim loại cấu tạo hình chữ Z. Nó được sử dụng để bắt vào thân đối bậc cầu thang và tấm gỗ trang trí đối bậc. Nhằm giữ chặt mặt gỗ đó vào đối bậc.

giá đỡ

Cách thi công mặt bậc cầu thang gỗ công nghiệp.

1/ Chuẩn bị:

Chúng ta cần chuẩn bị các loại dụng cụ thi công sau đây:

  • Máy cắt gỗ điện cầm tay, súng bắt vít cầm tay
  • Gỗ công nghiệp
  • Nẹp kim loại + giá đỡ kim loại chữ Z.
  • Thước, bút chì, keo dán PU glue, chổi quét keo hoặc con lăn, vít + nở

máy cắt cầm tay

2/ Thi công:

Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm hoàn thiện 1 bậc cầu thang bao gồm mặt bậc, đối, gắn nẹp và bắt giá hoàn thiện. Sau đó, các bậc tiếp theo bạn làm y hệt. Nên làm từ bậc cao nhất xuống bậc thấp nhất. Bởi như chúng ta nhìn thấy thì mặt bậc luôn ép vào cạnh dưới cùng của đối bậc. Chúng ta làm từ dưới lên sẽ khó khăn hơn nhiều.

+ Cách gắn giá đỡ đối bậc và nẹp kim loại.

Để gắn giá đỡ hình chữ Z cho đối bậc. Ta tìm hiểu xem gia chủ muốn thi công đối bậc chéo hay vuông 90 độ. Từ đó chọn loại chữ Z phù hợp.

Đo đối bậc ngắn hơn chiều dài đối bậc khoảng 3cm. Đặt giá lên 2/3 chiều cao đối bậc và thẳng song song. Sau đó dùng súng bắt vít ghim chặt giá hình chữ Z vào đối bậc cầu thang.

Với nẹp kim loại. Bóc bỏ phần nẹp dương đi. Đặt nẹp âm xuống sát cạnh vuông của mặt bậc. Chỉnh song song và cân bằng. Dùng vít ghim chết mặt nẹp âm lại. Nếu như không ốp sường thì cần bắt cả nẹp ở bên cạnh sườn tương tự như vậy.

gắn nẹpĐiều lưu ý là nếu đối bậc là vuông. Điều chỉnh nẹp làm sao để mép chìa ra của nẹp âm chạm đúng mép trong của mặt gỗ đối bậc cầu thang. Dù đối bậc lắp chéo hay vuông góc.

+ Đo đạc và cắt mặt gỗ, đối mặt.

Với bậc trên cùng. Chúng ta đo mặt bậc bao phủ toàn bộ bề mặt. không phải chừa độ dày của đối bậc. Ngoài ra, tất cả các bậc còn lại đều ngắn hơn.

Đầu tiên, chúng ta cần đo và cắt đối bậc trước. Đối bậc thường bằng hoặc nhỏ hơn 1 tấm gỗ công nghiệp về chiều cao. Do đó, bạn cần đặt tấm gỗ đó vào đối bậc. Dùng bút chì kẻ đường thẳng làm sao cho mép bê tông của đối bậc là chiều cao của tấm mặt gỗ cần cắt. Nếu thừa nhiều. Chúng ta hãy cắt cả 2 đầu hèm đi cho thêm phần chắc. Cắt cả chiều dài của tấm gỗ bằng chiều dài đối bậc cầu thang.

Đến lúc này cần gắn giá đỡ vào và bắt cố định đối bậc luôn. Bằng cách lột bỏ phần băng keo ở giá hình chữ Z và bỏ nilon ở sau mặt gỗ. Đặt cân bằng và dán chúng lại với nhau.

dán keoThường mặt bậc luôn có chiều rộng bằng hoặc gần bằng 2 tấm gỗ công nghiệp ghép lại. Do đó, chúng ta ghép hèm 2 tấm gỗ đó lại với nhau. Lật ngược lại và đặt lên mặt bậc cầu thang. Lấy chiều rộng đến mép ngoài của đối bậc đã gắn gỗ. Chiều dài bằng chiều dài của bậc cầu thang. Dùng bút chì kẻ đường đó lại cho chính xác.

Sau đó mang ra dùng cưa máy để cắt theo vạch kẻ.

Tham khảo: Một số mẫu cầu thang đẹp

+ Thi công hoàn thiện mặt cầu thang gỗ công nghiệp.

Ở phần này, bạn sẽ cần cân nhắc giữa cầu thang có ốp sườn và cầu thang không có ốp sườn.

Với loại không có ốp sườn thì bạn cần bắt thêm nẹp kim loại ra bên mép ngoài của mỗi bậc cầu thang. Còn với loại ốp sườn, chúng tôi sẽ hướng dẫn tiếp bên dưới sau khi đã hoàn thiện xong phần mặt và đối mặt bậc.

Sau các bước ở trên. Giờ chúng ta đi bắt nẹp kim loại phần âm xuống bậc cầu thang. Sau đó lăn keo phủ đều mặt bậc cầu thang. Bóc nilon giữ ẩm bên dưới các tấm gỗ công nghiệp đã được đo cắt. Sau đó ghép chúng lên mặt bậc cầu thang.

cách thi công mặt cầu thang gỗCuối cùng chỉ việc bấm nẹp kim loại vào để che đi phần hở của mép gỗ công nghiệp xấu xí mà thôi.

Nói thì thật đơn giản nhưng không hề đơn giản chút nào đâu

3/ Ốp sườn

Cách thi công mặt bậc cầu thang gỗ công nghiệp dù là mặt bậc chéo hay mặt bậc vuông 90 độ thì đều có thể ốp sườn cầu thang bằng gỗ được. Cách làm để tả cũng vô cùng đơn giản. Nhưng làm cũng khá phức tạp. Tuy nhiên nó làm mang lại thẩm mỹ cao hơn nhiều.

Ở bậc thang cao nhất. Đo 1 tấm gỗ bằng độ rộng của mặt bậc rồi cắt và dán chúng vào sườn cầu thang. Có thể sử dụng keo hoặc sử dụng cả keo và bắn vít sẽ chắc chắn hơn.

Từ tấm gỗ công nghiệp thứ 2, bạn cần cắt chéo 1 đầu để tạo độ chéo xuyên suốt toàn bộ sườn cầu thang một cách đẹp và độ dốc đều nhau nhất. Sau đó chỉ việc bôi keo và bắt vít cố định tấm đó vào sườn cầu thang thôi. Từ tấm thứ 3 trở đi, bạn chỉ việc bôi keo, gắn hèm ở đầu và bắt vít cho đến tấm gần cuối cùng.

ốp sườnỞ tấm gần cuối và cuối cùng. Bạn nên đo và cắt đầu ở tấm cuối cùng sao cho sát với mặt đất nhất. Sau đó ghép tấm cuối và gần cuối lại với nhau trước. Rồi ghép như các tấm khác. Nếu không bạn khó hoặc không ghép được tấm cuối cùng riêng biệt ra đâu.

Lưu ý về thiết kế bên ngoài.

Mặt cầu thang gỗ công nghiệp rất thoải mái cho bạn lựa chọn màu sắc và mẫu mã. Tuy nhiên, khi đã kết hợp chúng thì cần chú ý đến việc chọn loại laminate. Nên chọn loại vân sần để tránh trơn trượt khi đi lại.

Trước khi làm cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt để bám keo tốt. Và cũng để tránh mùi hôi về sau này.

Nếu ốp sườn cầu thang thì nên lựa chọn lưới cầu thang sẽ đẹp hơn. Còn nếu làm lan can bằng kim loại, bằng gỗ hay các vật liệu khác thì không nên ốp sườn. Bởi nó sẽ che đi phần ốp đó. Vừa mất tiền, vừa mất công mà lại không mang lại được nhiều tác dụng.

Lưu ý về đội thợ và cách thi công mặt bậc cầu thang gỗ công nghiệp. Thợ cần có tay nghề cao để đảm bảo độ khít của từng tấm gỗ. Dự trù được khả năng giãn nở của gỗ theo thời tiết của Việt Nam.

Mọi chi tiết tư vấn cần thiết có thể tham khảo tại:

Hotline: 0934.326.888

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *