Cách thi công mặt gỗ tự nhiên cho cầu thang

thi công lắp mặt bậc cầu thang

Cách thi công mặt gỗ tự nhiên cho cầu thang

Ở phần trước, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn cách thi công mặt bậc cầu thang gỗ công nghiệp một cách đơn giản nhất rồi. Đến hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn cho các bạn các công đoạn để làm mặt bậc và ghép mặt bậc với gỗ tự nhiên.

Có thể bạn không tham khảo để làm thợ. Nhưng cũng nên biết để hiểu cấu tạo của cầu thang mặt gỗ như thế nào. Đến khi chúng có một chút thay đổi như sê dịch, lệch… Bạn sẽ biết để xử lý.

mặt bậc cầu thang gỗThực ra, công đoạn ghép mặt bậc vào thân cầu thang với gỗ tự nhiên đơn giản hơn gỗ công nghiệp rất nhiều. Tuy vậy, phần xử lý và tạo ra hình dạng mặt bậc thì lại khá phức tạp. Để hiểu rõ, chúng tôi xin đi hơi chi tiết cả trong quá trình tạo ra mặt bậc và đối bậc một chút.

Trước tiên, bạn nên đọc bài: Cách thi công bề mặt cho cầu thang bằng gỗ công nghiệp.

Ở đây, bạn sẽ hiểu các từ ngữ chuyên môn dùng trong bài viết. Các dụng cụ cần chuẩn bị để thi công.

Lựa chọn gỗ làm mặt bậc cầu thang

Theo thị hiếu hiện nay, mặt bậc cầu thang gỗ tự nhiên thường được chọn các loại có độ cứng cao. Trong đó chủ yếu là gỗ tăm xe, lim lào, sồi nga… Sau đó chúng được mang nguyên khối đi xẻ khuôn và tạo hình.

Tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng về loại mặt bậc. Người thợ sẽ xẻ chúng ra thành mảnh gỗ với độ dày mỏng khác nhau. Làm sao để chúng đồng đều và đảm bảo tỷ lệ chắc khỏe, khó cong vênh nhất. Tiết kiệm gỗ theo bề rộng của mặt bậc cũng như chiều cao của đối bậc.

gỗ tự nhiênNên lựa chọn các loại gỗ đã được phơi khô. Như vậy nó sẽ không làm nứt vỡ trong thời gian sử dụng.

Đo đạc

Đây là phần hết sức quan trọng.

Chúng ta cần đo chính xác mặt bậc rộng nhất của khung cầu thang. Và đối bậc cao nhất. Đo như vậy để có thể xẻ gỗ theo một kích thước mà vẫn dùng được chung cho toàn bộ các bậc trên đó.

Lưu ý: Với chiếu nghỉ cầu thang nếu có. Bạn nên đo đạc kỹ và tách riêng ra với phần này. Nó sẽ như lát sàn gỗ nên chúng tôi sẽ không nói chi tiết ở phần này. Sẽ có một bài viết chúng tôi hướng dẫn riêng về lát sàn gỗ như thế nào dễ nhất.

Sau khi đo đạc xong. Bạn cần tìm hiểu và đưa ra ý kiến tư vấn để chọn độ dày của gỗ một cách hợp lý nhất. Đồng thời cũng chọn mẫu làm với chủ nhà luôn. Làm bậc vuông không phào hay bậc có lộ phào?

lim nam phiKhi đó, dựa trên khối gỗ nguyên mà chúng ta dựa theo con mắt của thợ lành nghề. Xẻ chúng sao cho tối đa nhất lượng gỗ ở đó. Khi đó, bạn sẽ có những tấm gỗ có độ dày thích hợp để bào, doa nhẵn và làm khung hình cho mặt bậc.

Tạo mặt bậc cầu thang gỗ tự nhiên

Toàn bộ các mảnh gỗ đã xẻ ra theo độ dày tính toán. Sau đó đều được đưa qua máy sấy và nén để tạo độ phẳng cũng như độ khô tốt nhất cho gỗ đem vào thi công.

Xử lý và tạo hình cho đối bậc cầu thang.

Đối bậc thì luôn là đơn giản nhất. Nó chỉ là một khối hình chữ nhật. Do đó, bạn chỉ cần đo chiều dài và chiều cao của đối bậc. Sau đó cắt xẻ tấm gỗ bạn đã chuẩn bị sẵn theo đúng kích thước đó. Làm nhẵn cả hai bề mặt để loại bỏ rác.

đối bậc cầu thangSau đó, chọn một bề mặt có vân đẹp và phẳng hơn để làm đối bậc lộ bên ngoài. Mặt còn lại chúng ta nên dùng đục hoặc máy CNC gỗ để tạo rãnh nông. Điều này nhằm tạo ra ma sát tốt hơn khi bơm keo à dán chúng vào khung cầu thang.

Làm mặt bậc cầu thang gỗ.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm mặt bậc cầu thang gỗ tự nhiên có phào. Nếu không có phào. Bạn sẽ chỉ cần đo vuông và đóng nẹp kim loại để che đầu như đối với phần thi công mặt gỗ công nghiệp mà thôi.

Mặt cầu thang bắt buộc phải làm ở xưởng gỗ. Bởi nó rất phức tạp. Từ tạo hình có phào ở một đầu. Sau đó soi đường rãnh tiếp giáp với phào ở mặt bên dưới. Mục đích soi rãnh này để phần lõm sẽ ôm trọn độ dày của tấm đối bậc. Tạo liên kết tốt nhất khi thi công.

mặt bậcSau đó, chúng sẽ được mang đi để làm nhẵn và loại bỏ rác trên bề mặt.

Bề mặt bên dưới còn lại chúng ta cũng tạo các rãnh nông để tăng ma sát như đối bậc ở trên.

Sơn lót bảo quản

Sau khi hoàn thanh các thao tác tạo khuôn cho mẫu bậc cầu thang gỗ tự nhiên. Cần đưa chúng đi phun một lớp sơn thấm lót. Nó vừa thấm sâu vào bên trong để giữ độ ổn định, giảm hút ẩm. Vừa bảo về và làm nhẵn bề mặt bên ngoài cho gỗ.

sơn lót gỗSơn xong, cần hấp hoặc để khô tự nhiên cho lớp sơn đủ bám chắc và an toàn.

Sau khi gỗ khô xong, bạn sẽ sơn phủ lớp sơn màu nếu cần. Hoặc khách muốn để vân gỗ tự nhiên thì không cần quan tâm đến việc làm này.

Cách thi công mặt bậc cầu thang gỗ tự nhiên.

Nó sẽ đơn giản hơn nhiều so với mặt bậc cầu thang gỗ công nghiệp. Bởi nó nguyên khối, không phải cắt và ghép hèm.

Đầu tiên, chúng ta sẽ phải đặt 2 đối bậc. Sau đó, căn chỉnh và cạo mặt vữa bên dưới sao cho chúng đứng bằng phẳng nhất. Tạo độ chắc chắn cho mặt bậc cầu thang gỗ về sau. Tiếp đó, đặt mặt bậc lên. Nếu mặt bậc ép vào đối bậc trên bị rộng quá. Cần cắt bớt độ rộng của mặt bậc cho hợp lý. Còn nếu mặt bậc bị đẩy nhô chéo lên cao. Bạn cần dùng bào hoặc đục làm giảm bớt độ cao của đối bậc bên dưới đi. Sao cho mặt bậc và đối bậc bên dưới vuông góc và vào hèm đã soi với nhau.

thi công lắp mặt bậc cầu thangTiếp đến, để nguyên vị trí như vậy của 2 đối bậc và mặt bậc. Dùng bút chì kẻ đường thẳng tiếp giáp đối bậc trên và mặt bậc. Lúc này bạn có thể bỏ chúng ta bên ngoài.

Đưa ra bên ngoài, bạn để lại đối bậc trên và mặt bậc vào với nhau. Nhớ để lại đúng theo đường kẻ chì trước đó. Lật mặt sau lên và dùng súng bắn đinh, ghim chúng cố định lại với nhau.

Quét lớp keo PU xuống bên dưới mặt gỗ rồi dán chúng vào khung cầu thang là chúng ta đã được một bậc cầu thang hoàn thiện.

Làm tương tự như thế cho đến hết các bậc của cầu thang. Như vậy bạn đã hoàn thiện bước ghép bậc rồi. Giờ chỉ đi phun lớp vecni để làm bóng và bảo vệ bề mặt được tốt hơn thôi. Đợi cho chúng khô là bạn có thể hoàn thành công việc rồi.

phun véc ni

Lưu ý:

Nếu cầu thang đã làm lan can hoặc lắp lưới cầu thang. Khi bạn đặt mặt bậc cầu thang gỗ vào cần dùng đục tay để đục theo vị trí mặt gỗ bị vướng vào. Điều này không thể làm máy móc được mà phải căn đo theo thực tế để tránh mặt gỗ bị khoan đục rộng.

Nếu không. Bạn nên để thi công mặt bậc trước rồi làm lan can chắn sau. Bởi phần kim loại sẽ khoan thủng mặt gỗ để hàn tốt hơn là hàn tay song trước.

Với cách thi công từng bước như vậy, chắc chắn bạn sẽ hoàn thành việc ghép mặt bậc cầu thang gỗ tự nhiên. Còn đẹp hay không thì cần vào tư duy và độ khéo tay của người thợ nữa nhé. Còn giờ hãy cùng chúng tôi xem một số mẫu cầu thang gỗ đẹp:

mẫu cầu thang gỗ đẹp

cầu thang gỗ đẹp

cầu thang gỗ lim

Ngoài ra, còn nhiều mẫu cầu thang đẹp bạn có thể xem: Tại đây

Author: Kem đẹp trai

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *